Máy cắt Laser Fiber là gì? Một số vấn đề...

Máy cắt Laser Fiber là gì?

Laser Fiber hay còn gọi là Laser sợi ( Sợi quang). Tia sáng tạo từ nguồn Laser sẽ được truyền và khuếch đại qua các sợi cáp quang. ... Máy cắt Laser Fiber là loại máy Laser cắt kim loại với công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Máy có hiệu suất và chất lượng làm việc vượt trội so với các dòng máy laser CO2 hay Laser YAG.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng.

Vấn đề 1: Máy cắt laser fiber không phát ra ánh sáng

 1. Kiểm tra xem dây nguồn có bị lỏng hoặc bị hỏng không

Nhấp vào điều chỉnh trước để kiểm tra xem ampe kế có dao động hay không. Nếu nó không lắc lư thì hãy dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem bộ nguồn của máy cắt laser fiber có điện hay không. Nếu có nguồn điện nhưng vẫn không phát ra ánh sáng, nguồn điện có thể bị lỗi và cần được thay thế.

 1. Kiểm tra xem đường dẫn nước tuần hoàn của bộ làm lạnh của máy cắt khí bằng laser sợi quang có bị tắc hay không và đường dẫn nước có bị cản trở không.
 2. Kiểm tra xem ống laser có bình thường không. Nếu có vấn đề gì cần tháo gỡ, thay thế kịp thời.
 3. Kiểm tra đường dẫn ánh sáng laser của máy có bình thường không. Bấm đèn để xem ống laze có sáng không. Nếu nó sáng và đầu laser không sáng thì có vấn đề về đường đi của ánh sáng.
 4. Đèn bảng điều khiển nút có bình thường không, hãy kiểm tra bảng vận hành máy, nguồn điện có đúng không, các thông số phần mềm máy tính có đúng không.
 5. Kiểm tra xem ánh sáng có được phát ra từ tín hiệu nguồn laser hay không. Nếu ánh sáng được phát ra, ống laser và bộ nguồn laser vẫn bình thường.
 6. Chú ý xem có tiếng ồn trong nguồn điện hay không. Nếu có, phần lớn là do đầu nối nguồn tiếp xúc kém, cần phải hàn hoặc nối lại, sau đó làm sạch bụi trong bộ nguồn.

 

Vấn đề 2: Sự phát xạ ánh sáng không bình thường, liên tục hoặc không liên tục

 1. Kiểm tra cài đặt thông số xem có đúng loại laser không, có phải nguyên nhân chính gây ra lỗi phát sáng liên tục không.
 2. Kéo dây điều khiển để xem có dây điều khiển lỏng lẻo hoặc kết nối không đáng tin cậy không.
 3. Ngắt kết nối đường điều khiển trên nguồn điện và sử dụng điểm chuyển mạch nổ phát ra ánh sáng để phân tích nguồn điện hoặc bo mạch chính bị lỗi.
 • Nếu nổ không bình thường, có nghĩa là có vấn đề với nguồn điện.
 • Khi nguồn điện bình thường, nối dây điều khiển và dùng đồng hồ vạn năng để đo chốt điều khiển công tắc trên bảng đấu dây. Khi nó không phát ra ánh sáng, điện áp bình thường trên 4V và dưới 3V, đầu ra của bo mạch chủ là bất thường.  Khi nó được chiếu sáng, điện áp của chân này phải Dưới 2V, đầu ra trên 2,5V là bất thường. 
 • Rút dây điều khiển nguồn của máy cắt laser sợi quang, không còn phát ra ánh sáng chứng tỏ bo mạch chính bị lỗi.
 1. Kiểm tra xem loại laser có được chọn không chính xác hay không
 2. Trong mô hình cũ, rút ​​dây điều khiển dữ liệu của bo mạch chủ được kết nối với bộ nguồn laser và bật lại. Nếu tia laser vẫn phát ra, nguồn điện laser bị lỗi.
 3. Kiểm tra sự lưu thông nước có bình thường không, dòng nước đôi khi không có, và có vấn đề với bộ phận bảo vệ nước hay không.

 

Sự cố 3: Sự không ổn định của đầu cắt gây ra sự cố chạm vào bảng hoặc đi theo khoảng cách sai

 1. Khoảng cách sau của đầu cắt quá lớn

Mở phần mềm gỡ lỗi đầu tiếp theo, quan sát xem khoảng cách sau có được đặt chính xác hay không. Điều chỉnh giới hạn trên và giới hạn dưới của đầu cắt, tăng theo cùng một tỷ lệ và thử nghiệm đến giá trị thích hợp.

 1. Đầu cắt laser bình thường sau khi chạm vào bảng

Tình huống này nói chung là một vấn đề tham số. Bạn có thể giảm giới hạn trên và giới hạn dưới của đầu cắt laser theo cùng một tỷ lệ, và đầu cắt laser sẽ tuân theo nó bình thường.

 1. Trong quá trình cắt, đầu cắt laser tự động nâng lên đột ngột

Khi điều này xảy ra, hãy nhớ dừng hoạt động của tia laser ngay lập tức và quan sát xem vòi phun bằng đồng của đầu theo dõi có nóng lên không. Nếu nó bị nóng có nghĩa là đường đi của ánh sáng laser không đúng, làm cho đầu phun đồng bị quá nhiệt và giá trị điện dung thay đổi. Nói chung, điều chỉnh đường dẫn quang học có thể giải quyết các vấn đề như vậy.

 

Vấn đề 4: Sau khi khởi động, thiết bị không chạy

 1. Kiểm tra xem máy cắt laser đã được mở nguồn hay chưa, nếu chưa mở nguồn vui lòng cắm nguồn trước. 
 2. Thông số bo mạch chính của máy cắt laser đã chính xác chưa, nếu chưa, vui lòng tham khảo hướng dẫn phần mềm để sửa lại thông số.
 3. Kiểm tra xem trục động cơ có bị tách rời và bánh xe đồng bộ có bị lỏng không.
 4. Kiểm tra các dây dẫn hoặc phích cắm trên bo mạch chủ, nguồn điện, phích cắm kết nối với khối ổ (thiết bị) có tiếp xúc tốt không.
 5. Nếu bạn kiểm tra tất cả các màn hình hiển thị bình thường, nếu bạn có thể nghe thấy tiếng ù ù rõ ràng thì đó là lỗi cơ. Xe đẩy và dầm có trơn tru bằng tay không và có vật cản hay không. Xem liệu có những thứ khác chặn nó không.

 

Sự cố: Có một khoảng trống trong kích thước của vết cắt

 1. Kiểm tra xem các cài đặt trong các thông số cố định của thiết bị laser có bình thường không
 2. Kiểm tra các thông số trên máy tính có đúng không và số lượng xung có bình thường không.
 3. Cuối cùng, kiểm tra xem các cài đặt trên phần mềm vẽ đã chính xác chưa.

 

Vấn đề 6: Bảng điều khiển không có màn hình và không thể khởi động các phím

 1. Kiểm tra hệ thống dây điện có bị lỏng không, kiểm tra đường dây kết nối từ bo mạch chủ đến bảng điều khiển có bị lỏng không.
 2. Khởi động lại để xem xà ngang và xe đẩy có được đặt lại bình thường hay không và không có hành động nào như vậy, và xử lý lỗi theo nguyên tắc không khởi động. .
 3. Nhấn nút khởi động lại nguồn, nhấn các phím hướng và phím chức năng trên bảng điều khiển máy xem có bình thường không, các phím có tự động reset được không, có bất thường không.
 4. Kiểm tra xem các ổ cắm và đầu nối trên điều khiển màn hình kết nối có bị lỏng không.
 5. Thay thế khối điều khiển hiển thị, kiểm tra xem có màn hình hiển thị không, đèn báo trên khối điều khiển có sáng không và nguồn điện có bình thường không.
 6. Cố gắng thay thế cáp dữ liệu.
 7. Nếu có màn hình hiển thị trên bảng điều khiển và các nút không di chuyển, hãy thay phim nút để xem nó có bình thường không.  

 

Sự cố 7: Bề mặt của phôi cắt bị gồ ghề

Nếu bề mặt phôi cắt của ,máy cắt gồ ghề, trước hết chúng ta phải quan sát xem vật liệu cần cắt có nằm trong phạm vi của toàn bộ thiết bị hay không.  nếu vậy, hãy điều chỉnh gương hội tụ của máy cắt laser sợi quang để hội tụ ánh sáng của thiết bị laser mỏng hơn. Chỉ bằng cách này, hiệu quả cắt mới có thể tốt hơn.

Cần lưu ý rằng: trước sự cố đột ngột của thiết bị  máy chúng ta phải giữ bình tĩnh, cho dù máy cắt laser fiber đang ở trạng thái hoạt động nào thì việc đầu tiên chúng ta làm lúc này là quay tắt nguồn ngay lập tức, và sau đó tiến hành Phân tích và điều tra.

>>>>Xem thêm video Giới thiệu cấu hình Máy cắt CNC Laser Fiber 3000W cực khủng: 

Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy CNC tại Đông Phương Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

     Địa chỉ: KCN Phố Nối A - Giai Phạm - Yên Mỹ- Hưng Yên

     Chi nhánh: SỐ 154/55, KP12, PHƯỜNG HỐ NAI, TP BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI.

     Hotline: 0966 99 88 98 - 0981 69 99 89

     Website: https://dongphuongcnc.com/

Đọc Tiếp