Chọn gỗ gụ ta hay hương đá làm đồ nội thất

Chọn gỗ gụ ta hay hương đá làm đồ nội thất

| |Tin tức

Gỗ gụgỗ hương đá là 2 dòng gỗ có giá trị kinh tế cao và được nhiều gia chủ giàu có săn đón lựa chọn để thiết kế – thi công nội thất. Với những ưu điểm vượt trội trong ngành đồ gỗ, nhiều người vẫn băn khoăn về việc lựa chọn giữa gỗ hương đá và gỗ gụ. Hãy cùng CNC Đông Phương so sánh gỗ hương đá và gỗ gụ trong bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Đặc điểm gỗ gụ và gỗ hương đá

Điểm chung: gỗ gụ và gỗ hương đá đều nằm trong nhóm 1 gỗ tự nhiên tại Việt Nam. Là nhóm gỗ  quý, có những đặc tính ưu việt, sử dụng lâu đời và mang lại giá trị kinh tế lớn.

  • Gỗ gụ: được nhiều người ưa chuộng sử dụng, nhất là những vua chúa quý tộc thời xưa để đóng đồ mỹ nghệ như: sập gụ tủ chè, trường kỷ, bàn ghế chạm khắc. Tại Việt Nam, cây được sinh trường nhiều từ miền trung đổ vào. Bên cạnh gỗ gụ trong nước thì gỗ gụ nhập khẩu từ Lào, Campuchia đang là nguồn gỗ chính tại nước ta.
  • Gỗ hương đá: là dòng gỗ tự nhiên thuộc dòng gỗ hương nổi tiếng. Tại Việt Nam, gỗ hương đá trở thành chất liệu quen thuộc trong mỗi gia đình giàu có. Chúng có ưu điểm về tính cứng chắc, vân đẹp như đá quý. Nguồn gỗ hương đá hiện nay được nhập khẩu chủ yếu từ Nam Phi, Lào.

Chính vì được nhập khẩu tại nhiều nước nên tùy mỗi vùng xuất xứ mà gỗ hương đá và gỗ gụ sẽ có chất liệu gỗ khác nhau.

>>>Xem thêm: Giá máy CNC cắt gỗ 1325-1 về Hải Phòng

So sánh gỗ hương đá và gỗ gụ loại nào bền hơn?

Với dòng gỗ gụ ta, chủ yếu được khai thác từ miền trung, đặc biệt là vùng núi Quảng Bình. Còn gỗ hương đá chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi. Nam Phi là đất nước có trữ lượng gỗ dồi dào với kích thước rất đa dạng. Chính vì vậy mà chất lượng gỗ cũng trở nên khác nhau.

Chất lượng gỗ gụ ta (được sinh trưởng tại nước Việt Nam) có khí hậu khắc nghiệt. Chính vì vậy mà cây gỗ gụ phát triển rất lâu, cây càng phát triển chậm thì thớ gô càng đanh và liên kết chặt chẽ hơn.Chính nhờ chất gỗ đanh cứng này mà khi hoàn thiện sản phẩm thì độ mịn của gỗ gần như hoàn hảo. Có thể so sánh ngang hàng với gỗ cẩm, hay gỗ trắc. Các sản phẩm làm từ chất gỗ mịn của gỗ gụ sử dụng càng lâu càng bóng đẹp, tạo độ trơ như lớp sừng.

Sản phẩm từ gỗ Gụ

Còn với gỗ hương đá được nhập khẩu từ Nam Phi cũng là hàng khá cứng và đanh. Tuy nhiên, nếu so sánh với gỗ gụ ta thì tom gỗ hương đá vẫn to hơn, không thể bằng gỗ gụ Việt Nam. Thực tế thiên nhiên tại Nam Phi thường khá ôn hòa, thổ nhưỡng tốt nên cây gỗ sinh trưởng rất nhanh, chính vì vậy mà chất gỗ hương đá Nam Phi có chất gỗ sẽ kém độ liên kết hơn. Độ co ngót của gỗ hương đá cũng nhiều hơn là gỗ gụ ta.

Gỗ hương đá và gỗ gụ nếu được so sánh vè chất lượng thì không hơn kém gì nhau, đều là 2 loại gỗ thuộc nhóm 1 rất bền đẹp. Khách hàng có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm từ chúng từ 20 – 50 năm nếu biết cách bảo trì tốt. Các sản phẩm làm từ gỗ hương đá và gỗ gụ đề không cong vênh, mối mọt hay nứt nẻ, kháng nước tốt, kháng ẩm cao khi được xử lý gỗ kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng.

Sản phẩm từ gỗ hương đá

Phân biệt gỗ hương và gỗ gụ

Phân biệt gỗ hương và gỗ gụ để nhận ra sự khác nhau về vẻ bề ngoài của chúng. Khách hàng có thể hận dạng như sau: 

  • Về màu sắc: gỗ hương có màu đỏ hoặc màu vàng khá bắt mắt. Gỗ gụ có màu vàng sẫm nhưng để lâu chuyển sang màu nâu đỏ hoặc nâu đâm.
  • Về mùi hương: gỗ hương được biết đến là dòng gỗ có mùi hương nhẹ nhàng, thư giãn. Chính vì vậy mà gỗ hương đá cũng có đặc tính dễ nhận biết này. Còn gỗ gụ có mùi chua, không hăng.
  • Ngâm nước: nếu ngâm gỗ hương vào nước thì gỗ hương đá sẽ chuyển thành màu xám. Gỗ gụ không xảy ra hiện tượng đổi màu.
  • Độ nặng: gỗ gụ nặng hơn gỗ hương đá.

Nên chọn gỗ gụ hay gỗ hương đá để làm nội thất

Câu trả lời chắc chắn là cả 2 loại gỗ đều là chất liệu tuyệt vời để làm nội thất. Tuy nhiên theo phân tích và đánh giá khách quan để so sánh gỗ hương và gỗ gụ, thì gỗ hương tốt hơn không chỉ bởi chất lượng mà còn ở giá trị thẩm mỹ.

Ngoài ra, giá thành của gỗ hương đắt hơn gỗ gụ phần nào nói lên được sự ưa chuộng của gỗ hương hiện nay. Điều này cũng ảnh hưởng đến lựa chọn của gia chủ khi tìm loại gỗ phù hợp. Nếu gia chủ là là dân chơi gỗ hay giới nhà giàu thì  đương nhiên nên ưu tiên gỗ hương. Giá thành đắt hơn nhưng gỗ hương đẹp và thể hiện đẳng cấp khác biệt hơn.

>>>Xem thêm: Cấu hình máy CNC 1325-4 được nhiều xưởng mộc tỉnh Hải Dương lựa chọn

Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy CNC tại Đông Phương Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

     Địa chỉ: KCN Phố Nối A - Giai Phạm - Yên Mỹ- Hưng Yên

     Chi nhánh: SỐ 154/55, KP12, PHƯỜNG HỐ NAI, TP BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI.

     Hotline: 0966 99 88 98 - 0981 69 99 89

     Youtube: CNC Đông Phương Hà Nội

     Website: https://dongphuongcnc.com/

Viết bình luận