Nét đẹp người thợ mộc xưa và nay

Nét đẹp người thợ mộc xưa và nay

| |Tin tức

Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ mộc vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang được dần được cải tiến qua những dòng máy CNC đục gỗ hay những máy dân dụng về ngành mộc. Cũng có thể vì thế mà nét đẹp nghề mộc bị dần mai một, nhưng những sản phẩm đem lại vẫn đảm bảo về mặt chất lượng và giá trị cao. 

Nét đẹp người thợ mộc thổi hồn vào những thanh gỗ

Nghề mộc xưa, một trong những nghề rất được trọng vọng, xã làng nào cũng có một hai thợ mộc. Người làm nghề thợ mộc nếu đạt trình độ cao được phong danh “thợ cả”, người theo học nghề, phụ giúp gọi là “thợ con”. Nghề mộc đòi hỏi khéo tay, có đầu óc sáng tạo, tính toán mực, mộng tuyệt đối chính xác. Dụng cụ của thợ mộc rất chi tiết nhiều loại, từ cây thước, cái bút chì, ống mực đến cưa, chàng, bào, đục... loại nào cũng có lớn, có nhỏ, được mài giũa bén ngót.

Để làm ra những sản phẩm đồ gỗ đẹp, hoa văn tinh xảo, trước hết người thợ phải có niềm đam mê, tình yêu nghề và cả trí thông minh, óc sáng tạo. Nếu thiếu đi một trong những yếu tố này, người thợ sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi nghề. Đối với nghề mộc, để cho ra một sản phẩm đẹp, phải cẩn trọng ngay từ khâu chọn gỗ, phù hợp với từng loại sản phẩm, tiếp theo là pha gỗ theo từng kích thước, kích cỡ rồi mới đưa vào đục, chạm trổ.

Với những người “thổi hồn” cho gỗ, cũng là tạo tác trên gỗ, nhưng khác với nghề thợ mộc - nghề điêu khắc cần sự khéo léo, óc sáng tạo và “đôi mắt” nghệ thuật nhiều hơn. Khác với quá trình tạo ra chiếc ghế, chiếc bàn hay tủ quần áo theo kiểu dáng rập khuôn, mỗi tác phẩm điêu khắc ra đời là duy nhất. Tuy có thể cùng kích thước, hình dáng nhưng cái “thần”, cái “hồn” của mỗi tác phẩm đều có sự khác biệt. Cái khó của việc chế tác gốc cây, thân cây là không có bản vẽ mẫu sẵn. Do vậy, người thợ phải biết sáng tạo những sản phẩm dựa theo hình dạng, màu sắc, khối u, lỗ thủng trên từng khối gỗ, từ đó tạo ra những chi tiết sống động như thật. Hình ảnh trên các sản phẩm điêu khắc thường là những hình ảnh thân thuộc trong tâm thức dân gian người Việt, như tượng Phật, tượng Bát tiên, tượng Phúc - Lộc - Thọ, tượng các linh thú... nên đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, sự sáng tạo.

Cách người thợ mộc tạo nên giá trị sản phẩm

Nghề chạm khắc hầu hết các công đoạn đều bằng thủ công.

Vì vậy, khi chọn gỗ cũng phải thật tỉ mỉ, ít cong vênh, có độ dẻo, dai, khi khô không nứt và không bị mối, mọt. Bên cạnh đó, người thợ phải có sự khéo léo để các nét đục, chạm phải sắc, hình dáng, chi tiết của bản chạm khắc phải sinh động, có “hồn”...

“Chẳng hạn như hoa văn trên trang phục của Đức Phật phải khác với người phàm, do đó, phải biết cách phối màu vừa chìm vừa nổi, màu nền nhạt vừa đủ để bật lên được hoa văn.

Cái khó trong vẽ trang trí là tác phẩm phải có được cái “hồn”, sắc diện của Phật phải có sự tĩnh tâm, hoan hỉ. Nhìn cùng một bức tượng Phật, người xem phải cảm nhận được cái nghiêm nghị mà bao dung, hiền từ nhưng cứng rắn với cái xấu, cái ác.

Người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ đây là nghề khó theo đuổi nhưng không khó với những ai có niềm đam mê. Bản thân tôi có nghề cũng nhờ đam mê và ham học hỏi. Vì vậy, luôn mong muốn được truyền nghề lại cho thế hệ mai sau, đặc biệt là những người có tâm huyết, lòng đam mê và năng khiếu để nghề không bị mai một, thất truyền”, anh Thắng chia sẻ.

>>>Xem thêm: Tìm kiếm thư viện mẫu CNC Đông Phương như thế nào?

Người thợ mộc ngày nay

Ngày nay do công nghệ phát triển đưa vào sản xuất. Máy CNC chạm khắc gỗ ra đời thay thế dần những công đoạn đục đẽo ngày xưa. Điều này giúp các bác thợ mộc tiết kiệm được rất nhiều thời gian ngồi đục đẽo. 

Các dòng máy CNC trên thị trường có rất nhiều, nhưng để lựa chọn được 1 đơn vị cung cấp máy CNC chất lượng và hiệu quả thì không thể bỏ qua công ty TNHH Tự động hóa Đông Phương Hà Nội - chuyên cung cấp các dòng máy cnc chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Người thợ mộc ngày nay thay vì ngồi nghiên cứu và chế tác đồ gỗ mĩ nghệ từ đôi bàn tay thì nay chuyển sang chế tác đồ gỗ mỹ nghệ trên máy tính. Vẽ các sản phẩm mình cần dùng, làm file mẫu, và chạy máy CNC là cho ra những sản phẩm cần mong muốn.

Máy CNC còn giúp những bác thợ mộc cho ra hàng loạt những sản phẩm với kích thước đồng thời giống nhau, độ sắc nét không kém gì đục tay, và cùng lúc tạo ra nhiều sản phẩm.

Với những sản phẩm cần độ tỉ mỉ cao, thì sau khi đục máy CNC xong thì có thể sửa lại tay 1 chút là cho ra sản phẩm hoàn toàn tuyệt vời. Không phải bỏ ra quá nhiều công sức mà vẫn tạo ra sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ cao.

>>>Xem thêm: Cảm nhận của Khách hàng khi sử dụng máy CNC Đông Phương

Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy CNC tại Đông Phương Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

     Địa chỉ: KCN Phố Nối A - Giai Phạm - Yên Mỹ- Hưng Yên

     Chi nhánh: SỐ 154/55, KP12, PHƯỜNG HỐ NAI, TP BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI.

     Hotline: 0966 99 88 98 - 0981 69 99 89

     Youtube: CNC Đông Phương Hà Nội

     Website: https://dongphuongcnc.com/

Viết bình luận