10 điều kiêng kỵ ngày Tết để cả năm gặp may mắn

10 điều kiêng kỵ ngày Tết để cả năm gặp may mắn

| |Tin tức

Theo quan niệm xưa của người Việt Nam những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt đẹp thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Để tránh những điều xui xẻo cần phải kiêng kỵ những điều sau đây.

10 điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

1.Kỵ mai táng: Ngày Tết Nguyên đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho cả một năm nó có ý nghĩa rất thiêng liêng. Vậy nên gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hòa chung với niềm vui toàn dân tộc. Nên nhà có đại tang kiêng không đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng. Với trường hợp gia đình có người chết vào ngày 30 tháng chạp thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó. Không nên để sang ngày mùng 1 đầu năm. Còn với trường hợp chết đúng ngày mùng 1 Tết thì chưa phát tang vội mọi thứ để sáng mùng 2 làm lễ phát tang.

2.Không cho lửa đầu năm: Lửa đại diện tượng trưng cho màu đỏ may mắn. Người ta kiêng kỵ cho lửa người khác bởi vì quan niệm là cho đi sự may mắn của mình..

3.Không cho nước đầu năm: Nước một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ. Người Việt Nam ta quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ”Tiền vào như nước”. Biểu thị cho sự may mắn vì thế nên cũng kiêng không nên cho nước những ngày đầu năm.

4.Không tranh cãi, bất hòa: Để một năm mới luôn vui vẻ thuận hà nên ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù cho khó chịu đến thế nào.

> Xem thêm: Những điều CẤM KỴ khi treo tranh điêu khắc gỗ theo PHONG THỦY

5.Kiêng quét nhà: Theo một điển tích của Hồng Kông, quét nhà vào ngày mồng 1 thì năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng. Khi vứt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài cũng sẽ đi mất.

6.Không vay mượn hay trả nợ: Ngày đầu năm cũng như ngày đầu tháng, người ta rất kiêng kỵ việc đi vay mượn hay trả nợ.

7.Kiêng nói những điều xui: Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Thay vì nói những từ xui xẻo như "Chết mất" hay "Tiêu rồi", "Hỏng rồi". Đó là những từ không may mắn.  Bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu nói mang lại may mắn cho bản thân và cho cả những người xung quanh mình.

8.Tránh xuất hành mùng 5: Mồng năm, mười bốn hăm ba. Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn. Thế nên tránh xuất hành vào mùng 5 Tết.

> Có thể bạn quan tâm: 15 ý tưởng tái chế đồ gỗ thừa đem tới vẻ đẹp "mới mẻ" cho ngôi nhà bạn

9.Kiêng mua đồ xui: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, thế nên mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Không mua dao , thớt, chày, cối,... dịp đầu năm. Người ta hay mua muối vào sáng sớm mùng Một với hàm ý nghĩacả năm đậm đà, ý vị.

10.Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng: Theo tín ngưỡng dân gian Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà mang lại may mắn, tài lộc. Và nếu nhà nào đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi. Vì thế cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

Viết bình luận