Bao lâu thì nên bảo dưỡng máy CNC 1 lần?

Bao lâu thì nên bảo dưỡng máy CNC 1 lần?

| |Tin tức

Máy móc cũng giống như con người, khi hoạt động lâu dài hoặc quá sức đều cần phải nghỉ ngơi, nạp năng lượng và bảo dưỡng. Với máy CNC thì việc bảo dưỡng là điều cần thiết và quan trọng. Muốn máy hoạt động tốt và sử dụng được lâu dài thì bảo dưỡng máy là điều tối thiểu cần làm. Vậy bao lâu thì nên bảo trì máy CNC 1 lần? Bài viết dưới đây của CNC Đông Phương sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Vì sao cần bảo trì, bảo dưỡng máy CNC?

Bạn muốn máy CNC của mình luôn ở tình trang tốt, hoạt động với công suất tối đa để cho năng suất cao thì việc bảo trì máy là điều vô cùng cần thiết. Nếu không bảo trì thường xuyên máy sẽ dễ dàng gặp các vấn đề trục trặc trong lúc vận hành. Vì thế sẽ dễ dẫn tới hiệu suất hoạt động khiến doanh nghiệp chịu tổn hại. Vậy bao lâu nên bảo trì máy CNC 1 lần để đảm bảo hiệu quả hoạt động?

Bảo dưỡng máy CNC đúng cách

Máy CNC cần bảo dưỡng thường xuyên để máy luôn ở tình trạng hoạt động tốt để giảm thiểu độ hao mòn của các chi tiết máy cũng như ngăn ngừa các vấn đề phát sinh về lỗi kỹ thuật trong lúc sản xuất. Dưới đây sẽ là cách bảo dưỡng máy CNC đúng cách mà bạn nên quan tâm.

Kiểm tra tổng thể máy CNC trước khi bảo dưỡng

 • Kiểm tra hoạt động phần điều khiển xem có tốt không.
 • Vệ sinh toàn bộ các thiết bị điện, vi mạch điện tử.
 • Thống kê các thiết bị cần bảo dưỡng và chi phí cần bỏ ra.
 • Bảo dưỡng hệ thống toàn bộ bên trong máy.
 • Kiểm tra,bảo dưỡng main CPU.
 • Kiểm tra sửa chữa, bảo dưỡng thay thế các phần thiết bị bị hỏng.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm vàng khi chọn máy CNC đục gỗ về gia công

Bảo dưỡng máy CNC đục gỗ đúng cách như sau:

 • Trước khi vận hành máy trước mỗi ca làm thì các bạn cần phải kiểm tra kỹ càng máy trước để trong quá trình làm việc không xảy ra sự cố gì. Dưới đây là các công việc cần phải kiểm tra hằng ngày.Kiểm tra xem mức dầu đã làm nguội sau mỗi ca 8 tiếng xem còn đủ cho ca sau không.Kiểm tra mức dầu bôi trơn ở trong thùng dầu bôi trơn của động cơ. Lau chùi đầu côn của trục chính bằng dầu sạch và dầu nhẹ.Kiểm tra thông số qua việc lọc dầu để làm nguội trục chính.

 • Sau mỗi tuần làm việc; máy đã vận hành được trong một thời gian dài nên có những chi tiết máy bị lỏng, bị ăn mòn. Vậy nên các bạn cần phải kiểm tra kỹ càng để phát hiện ra kịp thời giúp máy vận hành được tốt.
 • Hàng năm cần định kỳ kiểm tra các đường ống mềm (dẫn nước, ống dẫn dầu…) xem có nứt vỡ không nhằm đảm bảo quá trình sử dụng máy được an toàn.
 • Để đảm bảo máy chạy an toàn,trước khi chạy máy phải kiểm tra nguồn nước làm mát trong thùng chứa. Mực nước tối thiểu: 100 lít. Nguồn nước đảm bảo sạch, không cặn bẩn. Thường xuyên vệ sinh thùng chứa và thay nước mới trong thùng.
 • Làm sạch bề mặt máy bằng cách lau chùi bằng khăn vải,… Tuyệt đối không được sử dụng các dung dịch có tính axit tránh gây hiện tượng bong tróc lớp sơn phủ bì bảo vệ máy.
 • Kiểm soát được thông số kỹ thuật khi vận hành máy, độ nông sâu của sản phẩm để chọn dao phù hợp. Trường hợp không hỏng nhưng vẫn nên thay collet 1 năm 1 lần. những linh kiện quá cũ cũng nên thay thế tránh làm ảnh hưởng đến các linh kiện liên kết cùng hệ thống.
 • Phần điện được kiểm tra định kỳ. Đảm bảo điện áp ổn định, lau chùi sạch tránh bụi bẩn. Tủ điện được làm mát bằng quạt thông gió.

>>>Xem thêm: Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy CNC đục gỗ vi tính

Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy CNC tại Đông Phương Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

     Địa chỉ: KCN Phố Nối A - Giai Phạm - Yên Mỹ- Hưng Yên

     Chi nhánh: SỐ 154/55, KP12, PHƯỜNG HỐ NAI, TP BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI.

     Hotline: 0966 99 88 98 - 0981 69 99 89

     Youtube: CNC Đông Phương Hà Nội

     Website: https://dongphuongcnc.com/

Viết bình luận