Đánh giá thị trường đưa công nghệ máy CNC vào sản xuất

Đánh giá thị trường đưa công nghệ máy CNC vào sản xuất

| |Tin tức

Hiện nay, nhu cầu đồ gỗ mỹ nghệ ngày càng gia tăng, khách hàng đòi hỏi các sản phẩm chi tiết và sắc nét. Khắc phục những hạn chế trong cách làm thủ công, nhiều cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa máy móc công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm cho ra sản phẩm hàng loạt, giảm công lao động và tăng hiệu quả kinh tế. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm gỗ mỹ nghệ trên thị trường. Cụ thể là những chiếc máy CNC chạm khắc gỗ giúp các bác thợ mộc thay đổi hoàn toàn trong quy trình sản xuất so với trước kia.

Công nghệ giải phòng sức lao động từ máy CNC

Trước đây, trong quá trình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, tất cả công đoạn chạm, đục, điêu khắc gỗ chủ yếu phải làm thủ công. Để hoàn thành 1 sản phẩm chạm khắc tinh xảo tốn nhiều thời gian, công sức, làm tăng giá thành, vì vậy cũng khó cạnh tranh.

Sau thời gian tìm hiểu, nhiều các bác thợ mộc đã đầu tư mua máy điêu khắc gỗ CNC. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực khắc gỗ nghệ thuật. Loại máy điêu khắc điều khiển hoàn toàn tự động này đã hỗ trợ đến 70% công đoạn tại xưởng mộc, năng suất cao hơn gấp nhiều lần so với một thợ đục lành nghề. Bởi thợ phải cần thời gian nghỉ ngơi nhưng máy thì có thể làm liên tục nhiều giờ. Cụ thể như hệ thống máy CNC 6 đầu đục cùng 1 hiệu lệnh và ra 6 sản phẩm như nhau, chuẩn đến từng chi tiết và tinh xảo hơn so với làm thủ công, vì vậy tiết kiệm rất nhiều thời gian.

“Từ khi đầu tư máy móc công nghệ vào sản xuất, giá trị và lượng tiêu thụ các sản phẩm đã tăng lên gấp 2, có thời điểm gấp 3. Sản phẩm làm ra đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng về hoa văn, họa tiết cần điêu khắc trên sản phẩm đồ gỗ dân dụng…” - 1 khách hàng của CNC Đông Phương khẳng định.

Hiện nay, nghề mộc đã có sự thay đổi theo thị hiếu của người tiêu dùng, cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Thoát khỏi những khuôn phép cũ, máy móc công nghệ đã tạo cho những sản phẩm có nét đặc trưng riêng, khác biệt.

Các sản phẩm luôn được sáng tạo với nhiều mẫu mã mới. Đặc biệt, máy móc kết nối internet có thể lựa chọn nhiều mẫu mã trên mạng hoặc có thể thiết kế mẫu riêng, độc đáo, thể hiện được kỹ năng, trình độ công nghệ của người thợ trên từng sản phẩm.
Với hệ thống máy thông minh này, khách hàng có thể thiết kế sản phẩm có họa tiết phức tạp và theo ý tưởng, yêu cầu của khách hàng. Hiện máy khắc gỗ CNC cùng với một số thiết bị khác như máy chà, máy cắt, máy đục… đang chiếm khoảng 50% công đoạn sản xuất của xưởng mộc.

>>>Xem thêm: Khởi nghiệp ngành mộc của chàng trai trẻ Nguyễn Khương Duy -Thái Bình

Bước ngoặt thay đổi ngành đồ gỗ mỹ nghệ

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ và tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất đồ gỗ. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đồ gỗ áp dụng kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Điều đó cho thấy sự nhạy bén trong việc tiếp cận công nghệ vào ngành nghề truyền thống. Thị trường rất cần sản phẩm đẹp, chất lượng và sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn với giá thành rẻ. Chỉ khi đầu tư máy móc cùng với tay nghề thợ sẵn có, sản phẩm sẽ đạt độ tỉ mỉ, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Trước đây, kinh doanh truyền thống thì phải đợi khách hàng tìm đến nhưng bây giờ các cơ sở mộc đã chủ động hơn bằng việc tận dụng mạng xã hội, website… để quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm của mình. Nghề mộc trước đây cần những thợ lớn tuổi, lành nghề nhưng nay với sự hỗ trợ của máy móc công nghệ, ngày càng có nhiều người trẻ chọn nghề mộc để khởi nghiệp. 

Thủ công mỹ nghệ không phải là nghề mới, song với việc kịp thời nắm bắt và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, rất nhiều cơ sở gỗ mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh đã tìm thêm hướng đi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Thúc đẩy nghề gỗ mỹ nghệ phát triển theo hướng hiện đại thì việc áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất là xu hướng tất yếu, phù hợp với xu thế thị trường vì sản phẩm làm ra chất lượng sẽ góp phần tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy nghề gỗ mỹ nghệ phát triển theo hướng hiện đại.

>>> Xem thêm: THỔI HỒN NGÀNH MỘC MỸ NGHỆ BẰNG MÁY CNC ĐÔNG PHƯƠNG

Mọi nhu cầu tìm hiểu về các máy CNC tại Đông Phương Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ: 

    CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

     Địa chỉ: KCN Phố Nối A - Giai Phạm - Yên Mỹ- Hưng Yên

     Chi nhánh: SỐ 154/55, KP12, PHƯỜNG HỐ NAI, TP BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI.

     Hotline: 0966 99 88 98 - 0981 69 99 89

     Youtube: CNC Đông Phương Hà Nội

     Website: https://dongphuongcnc.com/

Viết bình luận